Kẻ chuyên lấy “sổ đỏ” của người khác để lừa đảo lĩnh án chung thân

Ngày 18/3, TAND TP Hà Nội đã phạt bị cáo Trần Thị Gấm (SN 1975, ở phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội) tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng phạm của Gấm là Nguyễn Quốc Nhật (SN 1975, ở xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội) bị tuyên mức án 12 năm tù giam. 

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, từ tháng 7 đến tháng 10/2011, Gấm sử dụng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của người khác nhưng tự nhận là của mình, sau đó làm giả hợp đồng mua bán chiếm đoạt 8 tỷ đồng của nhiều bị hại.
Liên quan vụ án, Nhật đã tích cực giúp Gấm làm giả hợp đồng mua bán một căn nhà ở quận Cầu Giấy để chiếm đoạt 1,4 tỷ đồng của bị hại. Điển hình là trường hợp Gấm chiếm đoạt căn nhà ở phố Hàng Vôi, Hà Nội. Giữa năm 2011, ông Nguyễn Văn Khiêm, chủ căn nhà trên do cần tiền cho con gái điều trị bệnh nên đã ủy quyền toàn bộ cho con rể là Nguyễn Đình Quang thay mặt gia đình rao bán tài sản này. Gấm tìm đến và hai bên thống nhất định giá căn nhà giá 7,5 tỷ đồng.

Kẻ chuyên lấy “sổ đỏ” của người khác để lừa đảo lĩnh án chung thân
Bị cáo Gấm và Nhật tại phiên xử.
Biết tin, Gấm cùng một nhân viên văn phòng công chứng đến nhà ông Khiêm để tiến hành thủ tục sang nhượng và đặt cọc 50 triệu đồng. Ít ngày sau, Gấm đã hoàn tất thủ tục đứng tên căn nhà. Sau đó Gấm bán lại căn nhà cho người khác thông qua hợp đồng công chứng với giá 4 tỷ đồng.
Với thủ đoạn tương tự, Gấm còn tạo ra nhiều phi vụ lừa đảo khác