Bất ngờ hoãn phiên toà xét xử "bầu" Kiên và đồng phạm

Bất ngờ hoãn phiên toà xét xử "bầu" Kiên và đồng phạm
Trong khi các bị cáo khác phải mặc trang phục của trại giam thì bầu Kiên vẫn mặc quần áo bình thường.
(ĐSPL) – Tại buổi xét xử chiều nay, sau khi hội ý, thẩm phán Nguyễn Hữu Chính, Phó Chánh án Tòa án nhân dân TP Hà Nội làm chủ tọa phiên tòa đã đọc quyết định hoãn phiên tòa.
Chiều nay, ít phút sau khi điều khiển phiên tòa xử "bầu" Kiên và 8 đồng phạm khác nguyên là cựu lãnh đạo cao cấp của Ngân hàng ACB với các tội danh: Kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng, chủ tọa Nguyễn Hữu Chính tuyên bố hoãn phiên xử với lý do vắng mặt ông Trần Xuân Giá.
Trước đó, vào hồi 11h trưa nay, sau khi nghỉ hội ý, chủ toạ tuyên bố không hoãn toà xét xử bầu Kiên và đồng phạm trước đề nghị hoãn phiên toà của nhiều luật sư với lý do rằng, phiên tòa xét xử hôm nay vi phạm nghiêm trọng trong luật tố tụng hình sự. Một số luật sư khác cũng đề nghị hoãn phiên tòa để chờ kết quả phúc thẩm vụ án Huyền Như.
Theo diễn biến của phiên tòa sơ thẩm xét xử "bầu" Kiên cùng hàng loạt đại gia ngân hàng vào sáng nay (16/4), bị cáo Nguyễn Đức Kiên cho rằng quyền lợi của mình sẽ không đảm bảo vì thiếu một số nhân chứng quan trọng liên quan đến bị cáo. Đặc biệt, "bầu" Kiên đề nghị phiên tòa phải có sự có mặt của Tổng Cục thuế hoặc có văn bản, vì Tổng Cục thuế liên quan đến tội trốn thuế mà ông bị truy tố, xét xử.
Về việc sự vắng mặt của ông Trần Xuân Giá, bị cáo Kiên cho rằng, Hội đồng xét xử cứ xử 3 tội danh không liên quan trước, do phiên xử kéo dài nên có thể triệu tập ông Giá đến để xét xử trong những ngày sau.
Bị cáo Nguyễn Đức Kiên cho biết, trong hơn 20 tháng qua bị cáo đã gửi nhiều đơn tới cơ quan điều tra, cho rằng mình không có tội, bị oan nên mong muốn “tòa xử sớm để công khai cho người dân, dư luận biết, nhất là việc bị cáo không liên quan đến Huỳnh Thị Huyền Như”.
Sáng 16/4, trước việc bị cáo Trần Xuân Giá vắng mặt vì lý do sức khỏe, đại diện VKS đã có ý kiến đề nghị Hội đồng xét xử tiếp tục phiên tòa, vì đây là phiên tòa kéo dài, sẽ triệu tập bị cáo này trong quá trình xét xử.
Trong một diễn biến khác, "bầu" Kiên cũng đề nghị Hội đồng xét xử triệu tập đại diện Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch – Đầu tư TP HCM và TP Hà Nội, đại diện Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước… dự tòa, vì đã có ý kiến về việc cấp phép hoạt động kinh doanh cho các Công ty liên quan. Đồng thời, mời đại diện của Văn phòng Chính phủ tham dự, triệu tập thêm ông Trần Mộng Hùng, ông Đỗ Duy Toàn… với tư cách nhân chứng.
Cũng trong phiên tòa ngày hôm nay, bị cáo Nguyễn Đức Kiên đã đề nghị các luật sư kiến nghị với Hội đồng xét xử, kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công an không áp dụng biện pháp cùm chân bị cáo này trong quá trình dẫn giải.
Bị cáo Kiên cũng cho biết: “Hôm qua (15/4), bị cáo đã từ chối mặc đồng phục do trại cấp khi ra tòa vì không có qui định nào bắt buộc phải mặc cả”.